Kiểm tra tình hình thực hiện Đề án 85 ở thị xã Ba Đồn
     Thực hiện Kế hoạch số 349/KH-MTTQ-BTT ngày 20/3/2019 của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh, ngày 08 đến 10 tháng 4 năm 2019, Ban Dân chủ - Pháp luật Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh đã tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện Đề án 85 về hỗ trợ bò giống và phối hợp với Viettel triển khai chương trình phần mềm quản lý bò tại thị xã Ba Đồn.

Từ ngày 08 đến ngày 10 tháng 4 năm 2019 cán bộ Ban Dân chủ Pháp luật Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã phối hợp với Ban TT Uỷ ban MTTQ thị xã Ba Đồn tiến hành kiểm tra 190 con bò giống (trong đó năm 2017 được hỗ trợ 60 con, năm 2018 được hỗ trợ 130 con) tại 9 xã của thị xã Ba Đồn (gồm: Quảng Trung: 31 con, Quảng Văn: 13 con, Quảng Lộc: 30 con, Quảng Hòa: 16 con, Quảng Thuỷ: 30 con, Quảng Tiên: 15 con, Quảng Tân: 10 con, Quảng Sơn: 15 con và Quảng Minh: 30 con).

Bò của hộ gia đình ở xã Quảng Sơn

Qua kiểm tra nhìn chung đàn bò phát triển tương đối tốt, tuy nhiên có 03 con bò giống bị cảm nhẹ do thay đổi thời tiết (tập trung ở xã Quảng Sơn), 01 con bò giống chậm phát triển ở xã Quảng Lộc. Số bò này đã được cán bộ thú y xã phối hợp Trạm thú y thị xã tiến hành theo dõi và điều trị. Tại xã Quảng Minh có 01 con bò giống ban đêm sổng chuồng bị tàu hoả cán chết.

Điều đáng mừng là trong số 190 con bò giống được trao trong giai đoạn 2017-2018 tại thị xã Ba Đồn đã có 44 con mang thai từ 01 đến 09 tháng, bà con rất phấn khởi chuẩn bị đón nhận những chú bê đầu tiên chào đời. Về tình hình sử dụng phần mềm quản lý bò của Viettel: Tổng số sim được hỗ trợ 191 cái, trong đó được bà con sử dụng thường xuyên là 142 cái, thỉnh thoảng sử dụng 10 cái, không còn sử dụng 25 cái.

Bò của hộ gia đình ở xã Quảng Tiên

Qua kiểm tra cho thấy, các tầng lớp nhân dân rất phấn khởi trước sự quan tâm của Mặt trận TQVN các cấp đã hỗ trợ bò giống sinh sản thông qua Đề án 85, tạo công ăn việc làm cho người nghèo, đảm bảo cuộc sống, sự ổn định về tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và giảm nghèo bền vững của địa phương.

Hoài Nam - Mặt trận tỉnh