Chi Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh trao Quyết định công nhận Nghệ nhân dân gian

Sáng 06/03/2017 tại Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị báo cáo hoạt động năm 2015 - 2016, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017 và trao Quyết định công nhận Nghệ nhân dân gian cho 05 nghệ nhân.

Tại Hội nghị Bà Đặng Thị Kim Liên - Chi hội trưởng đã báo cáo kết quả hoạt động của Chi hội năm 2015 - 2016. Trong thời gian qua, Chi hội đã đạt được nhiều thành quả từ những công trình nghiên cứu khoa học như: Viết Địa chí làng An Xá; địa chí làng Phú Vinh; sưu tầm văn học dân gian; sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy vốn văn hóa - văn nghệ dân gian các dân tộc, vùng miền trong tỉnh ...Công tác tổ chức Hội được kiện toàn và kết nạp thêm hội viên mới.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2017, Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Quảng Bình tiếp tục phấn đấu hoàn thành đầu sách kỷ yếu chân dung các Nhà nghiên cứu của Chi hội, với tiêu đề "Dòng chảy thời gian"; tổ chức điền giả, khảo cứu một số điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; bồi dưỡng kết nạp từ 1 - 2 hội viên; tuyển chọn và đề nghị công nhận từ 2 - 4 nghệ nhân dân gian Việt Nam, trong đó có 01 nghệ nhân Vân kiều; vận động thành lập Câu lạc bộ Nghệ nhân dân gian của tỉnh và huyện có đông nghệ nhân để tuyên truyền quảng bá du lịch Quảng Bình.

Các nghệ nhân dân gian được công nhận

Trong Hội nghị này, Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh đã công bố quyết định của Hội Văn nghệ dân Việt Nam về kết nạp thêm 02 hội viên mới, đưa tổng số hội viên Chi hội Việt Nam tỉnh Quảng Bình lên 08 hội viên; trao Bằng nghệ nhân dân gian và Kỹ niệm chương cho 05 nghệ nhân dân gian, nâng tổng số nghệ nhân dân gian trên địa bàn tỉnh lên 11 người.

Với những cống hiến cho lĩnh vực nghiên cứu, sưu tầm, truyền dạy văn nghệ dân gian năm 2016, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Tăng - Hội viên chi hội Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng Bằng khen.

Hoàng Thoan