Đồng Hới: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Lý lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Ngày 27/3/ 2024 Ủy ban MTTQ VN phường Nam Lý tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024- 2029. Tham dự Đại hội có bà Lê Thị Thu Cúc- Ủy viên BTV Thành ủy Đồng Hới, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị Đồng Hới; các ông bà trong Ban Thường trực Mặt trận thành phố; các đồng chí trong Ban Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo UBND phường, các tổ chức, ban ngành, đoàn thể; Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư và 95 đại biểu được hiệp thương dân chủ, giới thiệu của các cơ quan, đơn vị, KDC trên địa bàn phường.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nam Lý và các tổ chức thành viên đã phát huy vai trò, trách nhiệm, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết, Chương trình phối hợp thống nhất hành động Đại hội đại biểu Mặt trận  phường lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra.
Toàn cảnh Đại hội
   Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân được triển khai với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được tổ chức sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nổi bật, Mặt trận, các tổ chức viên và Ban công tác Mặt trận các khu dân cư vận động Nhân dân tích cực thực hiện có hiệu quả các đề án xã hội hóa, như: Đường giao thông quy mô nhỏ, điện chiếu sáng, xây dựng vĩa hè và xây dựng 3 Nhà văn hóa với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Mặt trận và các tổ chức thành viên đã xây dựng mới 13 mô hình điểm. Tiêu biểu là mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông”, “Đường cờ hồng kỳ”, “Đường hoa, điểm hoa”, “Tường bích họa”, “Toàn dân rèn luyện sức khỏe cộng đồng”, “Camera giám sát an ninh”, “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu”, “Đoạn đường Sinh vật cảnh”, “Nhà tôi có bình chữa cháy”… Các mô hình đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tự chủ, thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Mặt trận phường đã chủ động tham gia có hiệu quả công tác phòng, chống dịch...Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo được triển khai với nhiều hình thức, cách làm hay, hiệu quả. Trong đó, đã vận động và xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền 375 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ này, Mặt trận đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 7 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ khám chữa bệnh, thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm lượt gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, tiếp sức học sinh nghèo đến trường …. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của phường xuống còn 0,34 % (giảm 0,19% so với đầu nhiệm kỳ), vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường đề ra.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được đẩy mạnh, tỷ lệ gia đình được công nhận gia đình văn hóa trong 5 năm đạt 98% (tăng 0,7%); Bình quân 5 năm có 84% tổ dân phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn (tăng 24% so với đầu nhiệm kỳ). Tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử trên địa bàn phường diễn ra công khai, bình đẳng, dân chủ và an toàn.

Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được triển khai ngày càng chặt chẽ, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận phường trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Với những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nam Lý được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố xếp loại xuất sắc, năm 2020 được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối xã phường, được Thành ủy, UBND TP, Đảng ủy, UBND phường tặng nhiều giấy khen; ngoài ra, còn nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận đã được Mặt trận cấp trên và lãnh đạo các cấp khen thưởng.

Lãnh đạo Thành phố Đồng Hới và BTT Ủy ban MTTQ Thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội

Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”, Đại hội đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và Chương trình hành động cụ thể của Mặt trận phường nhiệm kỳ 2024 - 2029. Phấn đấu trong nhiệm kỳ, Mặt trận phường xây dựng từ 2 đến 3 mô hình điểm trong các phong trào; xây dựng mới ít nhất 3 nhà Đại đoàn kết, giúp đỡ từ 2- 3 hộ thoát nghèo góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 0,34%. Hàng năm, mỗi khu dân cư có ít nhất 1 công trình hoặc phần việc tiêu biểu, góp phần xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân; có trên 98% gia đình đạt gia đình văn hóa, 80% tổ dân phố văn hóa…

Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 46 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam phường khóa VIII, ông Mai Chánh Song được hiệp thương tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường khóa VIII; Đại hội cũng hiệp thương cử 11 đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Đồng Hới lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029 sắp tới. Dịp này, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Nam Lý đã trao tặng Đại hội Mặt trận phường khóa VIII bức trướng mang dòng chữ 'Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển, xây dựng quê hương Nam Lý giàu đẹp, văn minh”.

Hồng Thắm - Mặt trận Đồng Hới