Bản in     Gởi bài viết  
Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch bệnh Carona trong hệ thống Mặt trận 
   Chiều 31/1, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với Mặt trận 63 tỉnh, thành phố nhằm phổ biến, quán triệt Công văn số 79 của Ban Bí thư và Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), đồng thời hướng dẫn về công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh nCoV trong toàn hệ thống Mặt trận. 

    Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và hơn 2.000 đại biểu đến từ 65 điểm cầu trên cả nước.

   Tại điểm cầu Mặt trận TQVN tỉnh có Đồng chí Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Thường trực chủ trì Hội nghị; có các đồng chí Phó Chủ tịch, UVTT và toàn thể cán bộ cơ quan MTTQ tỉnh; đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh.

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 và Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng ban hành Công văn số 79-CT/TW ngày 29/1/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Carona

   Công văn của Ban Bí thư nêu rõ, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể nhân dân từ Trung ương đến địa phương có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch do chủng mới corona gây ra, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

   Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành Công văn số 514/MTTW-BTT ngày 31/1/2020 gửi tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố và các tổ chức thành viên về việc phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra.

   Công văn yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan tham mưu với cấp ủy đảng tổ chức quán triệt, chỉ đạo triển khai; phổ biến và triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra trong hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên các cấp.

Toàn cảnh Họi nghị trực tuyến phòng, chống bệnh dịch Carona tại điểm cầu MTTQ tỉnh

    Bên cạnh đó Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người dân đều nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

    Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan tập trung vận động nhân dân triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng. Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác chuẩn bị các phương án dự phòng để phòng chống dịch bệnh.

   Tại Hội nghị, ông Đặng Quang Tấn, Quyền Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông báo về diễn biến tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay và đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch để cán bộ Mặt trận các cấp phổ biến tới nhân dân trên địa bàn, không để bà con hoang mang và tiếp cận với những tin đồn thất thiệt.
 

Trần Hùng

[Trở về]