Lễ khánh hạ chùa Hoằng Phúc xã Mỹ Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình

Ngày 16-1, tại xã Mỹ Thủy (huyện Lệ Thủy), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình, Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư-Phát triển Việt Nam tổ chức lễ khánh thành và đón bằng Di tích lịch sử Quốc gia chùa Hoằng Phúc.

Lễ cắt băng khánh thành chùa Hoằng Phúc.

Dự lễ có đồng chí Hà Hùng Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Đại Tăng Thống Tép Vông - Vua sư của Vương quốc Campuchia; sự hiện diện của Đức Tăng Thống Si Lan An Da- Hòa thượng trụ trì bảo tàng xá lợi Myanma; về phía Ngân hàng TMCP Đầu tư-Phát triển Việt Nam (BIDV) có đồng chí Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV; về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình có các đồng chí: Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng; Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh , ông Trần Văn Tuân, ủy thường vụ, chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và đông đảo bà con nhân dân.

Chùa Hoằng Phúc là một trong những đại danh lam vào loại cổ nhất trên đất Quảng Bình, được ra đời từ trước thế kỷ XIII. Ngôi chùa mà cách đây 715 năm, Phật hoàng Trần Nhân Tông trong chuyến kinh lý phía Nam đã nghỉ lại. Trong chiến tranh, chùa là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ hoạt động cách mạng.
Trải qua thăng trầm của lịch sử dân tộc, chùa Hoằng Phúc đã nhiều lần bị thiên tai, chiến tranh tàn phá và đã được các thế hệ người Việt trùng tu phục dựng. Ngày 01-6-2010, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xếp hạng chùa Hoằng Phúc là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Công trình phục dựng, tôn tạo khu Di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc do UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư với sự tài trợ chính của BIDV được khởi công từ ngày 30-11-2014, đơn vị thi công chính là Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh. Công trình có tổng mức đầu tư trên 55 tỷ đồng với qui hoạch toàn bộ khuôn viên theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống. Tổng thể ngôi chùa được quy hoạch bao gồm: tam quan ngoại; tam quan nội; tháp phật; tam bảo chùa; nhà thờ tổ; tả hữu hành lang; am hóa vàng và các công trình phụ trợ khác.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị có thành tích phục dựng, tôn tạo chùa Hoằng Phúc.

Buổi lễ được Tổ chức bởi đích thân Đại Lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch và các hòa thượng Phó chủ tịch Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt nam chủ trì. Tại buổi lễ, nhiều hoạt động có ý nghĩa đã diễn ra như trồng cây lưu niệm được chiết xuất từ cây bồ đề tại Bodha Gaya ở Ấn Độ, trao tặng báu vật xá lợi Đức Phật tổ Như Lai...Trong không khí trang trọng, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa đã trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia chùa Hoằng Phúc cho đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Cũng tại buổi lễ, Công đoàn ngân hàng BIDV đã tặng 55 suất quà cho người nghèo xã Mỷ Thủy, tặng 750 suất quà cho người nghèo Huyện Lệ Thủy trị giá 225 triệu đồng; tặng cho tỉnh Quảng Bình 01 xe cứu thương trị giá 1,2 tỷ đồng, tặng 1.285 suất quà Tết cho người nghèo trong tỉnh, trị giá 385.500.000 đồng thông qua Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh.
Chùa Hằng Phúc là một công trình đẹp về kiến trúc, mang giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần của dân tộc, nay đã hiện diện trên vùng đất cổ kính, giàu truyền thống Mỷ Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình trong niềm hân hoan, thành kính của phật tử bốn phương./.

Văn Minh.