Mặt trận Lệ Thuỷ với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Phát huy vai trò trong khối đại đoàn kết toàn dân, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lệ Thủy đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nay là cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ đó góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xác định cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, nội dung cuộc vận động. Mặt trận tổ quốc Việt Nam 28 xã, thị trấn phát động phong trào thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân đoàn kết cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh.

Hiện nay, toàn huyện có 08 mô hình điểm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cấp tỉnh, được UBMT các xã, thị trấn và các khu dân cư thực hiện có hiệu quả thiết thực, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Trong năm qua, Mặt trận từ huyện đến cơ sở cùng với các đoàn thể vận động nhân dân huy động được 5.000 ngày công của nhân dân tương ứng với 9.055 triệu đồng để xay dựng nông thôn mới. Đồng thời, phối hợp với UBMT các xã Cam Thủy, Sơn Thủy và Xuân Thủy tiến hành thăm dò, đánh giá sự hài lòng của người dân trong trong xây dựng nông thôn mới để làm cơ sở tham mưu, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí đề nghị công nhận về đích nông thôn mới năm 2017.

Bên cạnh đó, phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tinh thần và nếp sống văn minh được giữ gìn và phát huy; việc chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cũng được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Hàng năm, 100% khu dân cư đăng ký tham gia thực hiện những quy ước, hương ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống. Đồng thời, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lệ Thủy đã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động chỉnh trang nông thôn, đô thị giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân và các hộ gia đình được nâng lên rõ rệt.

Công tác vận động nhân dân thực hiện tốt các hương ước, quy ước của cộng đồng luôn được chú trọng. Vận động nhân dân làm việc theo hiến pháp và pháp luật, phòng chống các tai tệ nạn; xây dựng các dòng họ không có người vi phạm pháp luật; thành lập các đội thanh niên xung kích tự quản. Đến nay toàn huyện có 18 KDC làm điểm, gần 90% số hộ ký cam kết không vi phạm pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma tuý, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Với mục tiêu chung tay xây dựng nông thôn mới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã vận động cán bộ, nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động “Vì người nghèo”. Thời gian qua, “Quỹ vì người nghèo” của huyện vận động được trên 600 triệu đồng, qua đó hỗ trợ xây mới và sửa chữa 9 nhà đại đoàn kết, với tổng trị giá trên 170 triệu đồng; tặng học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ gia đình khó khăn đột xuất cho 72 trường hợp khó khăn, với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng; hỗ trợ hộ nghèo mua bò giống sinh sản phát triển sản xuất trị giá 300 triệu đồng; hỗ trợ đời sống 25 triệu; bữa ăn cho người nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Lệ Thủy trên 16 triệu; hỗ trợ khó khăn đột xuất trên 5 triệu. Tổ chức các diễn đàn đối thoại với hộ nghèo, trao tặng phương tiện sinh kế, bò giống sinh sản cho hộ nghèo làm ăn. Nhờ vậy đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 8,1%.

Phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa và việc xây dựng nếp sống văn minh được đẩy mạnh và nâng cao về chất lượng, được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Năm 2017, toàn huyện có 28/28 xã đã được UBND huyện phê duyệt hương ước; 198 KDC bảo đảm trật tự an toàn giao thông; 176 KDC không có người sinh con thứ 3 trở lên; 201 khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường; 189 KDC không có trẻ em bỏ học…

Có thể nói, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở huyện Lệ Thủy đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân được tạo động lực mạnh mẽ để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của địa phương./.

Đỗ Lợi - MT Lệ Thủy