Mặt trận thành phố Đồng Hới tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận đầu năm 2019
   Chiều ngày 25/02/2019, tại Hội trường Cơ quan, Mặt trận thành phố Đồng Hới tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận đầu năm, triển khai Chương trình công tác trọng tâm 2019

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận 16 xã, phường. Đồng chí Trần Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận thành phố chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nghe đồng chí Trần Thanh Sơn, chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác Mặt trận các cấp thành phố năm 2018. Trên cơ sở những kết quả đạt được và tồn tại hạn chế trong công tác Mặt trận năm 2018, chủ trì Hội nghị đã yêu cầu Mặt trận các xã, phường trong năm 2019 phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nỗ lực thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019- 2024 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hội nghị nghe Chủ tịch Ủy ban Mặt trận các xã, phường báo cáo tóm tắt Chương trình hoạt động trọng tâm, nổi bật năm 2019, đồng chí Trần Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố kết luận: Cơ bản nhất trí với các nội dung Mặt trận các xã, phường đăng ký thực hiện năm 2019. Ngoài các hoạt động thường xuyên mà các đơn vị đã xây dựng trong Kế hoạch công tác Mặt trận năm 2019, đề nghị Mặt trận các xã, phường cần tập trung vào một số nội dung sau:

Công tác giám sát phản biện xã hội, các đơn vị bám sát các văn bản quy định để triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy trình. Nội dung giám sát phải là những vấn đề mà nhân dân quan tâm; đối tượng giám sát phải cụ thể phù hợp với nội dung giám sát. Sau giám sát phải có kiến nghị đến các cơ quan, đơn vị liên quan để giải quyết theo Quyết định 235-TU/QĐ ngày 19/12/2016 Ban hành Quy định trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong việc tiếp thu góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân.

Việc xây dựng mô hình điểm cấp xã: các đơn vị triển khai thực hiện phải có hiệu quả, rõ nét, tránh hình thức đồng thời coi trọng việc duy trì các mô hình hiện có. Các mô hình các đơn vị đã đăng ký chủ yếu tập trung trong công tác giảm nghèo và thực hiện văn minh đô thị. Đối với công tác giảm nghèo phải xây dựng Kế hoạch cụ thể, có các giải pháp hiệu quả trong huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo đảm bảo mục tiêu đề ra về số lượng và tính bền vững. Các mô hình trên lĩnh vực văn minh đô thị nên đưa thời gian triển khai trong Tháng Văn minh đô thị năm 2019 như “Đường hoa kiểu mẫu”;“Đường hoa, điểm hoa”; “Tuyến đường kiểu mẫu”; “Khu dân cư sáng xanh sạch đẹp, đảm bảm ATGT”… Một số đơn vị đã có nhiều mô hình mới, sáng tạo như mô hình “Tường hoa” ở phường Bắc Lý, mô hình “Tổ hợp tác dịch vụ du lịch biển” ở xã Bảo Ninh, mô hình “Phát huy sức mạnh nhân dân, chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao” ở Quang Phú cần chuẩn bị chu đáo để triển khai đạt kết quả cao.

Các hoạt động hưởng ứng Tháng Văn minh đô thị Đồng Hới năm 2019 mỗi đơn vị triển khai xây dựng từ 01-02 tuyến “Đường hoa kiểu mẫu”. Một số nơi có điều kiện nên lựa chọn hoa hồng để trồng ở các tuyến đường. Đưa mô hình đường hoa, điểm hoa trong KDC trở thành sản phẩm đặc trưng của Mặt trận. Một nội dung mới năm nay các đơn vị cần tập trung đó là xây dựng mô hình “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”; mô hình “Khu dân cư văn minh đô thị kiểu mẫu”. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Ngoài các nội dung tuyên truyền thường xuyên, cần tập trung tuyên truyền theo nội dung Kế hoạch số 83/KH-MT-BTT ngày 28/9/2018 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố về tổ chức tuyên truyền Đại hội Mặt trân TQVN các cấp thành phố tiến tới Đại hội Mặt trận TQVN tỉnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiệm kỳ 2019- 2024. Công tác tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc: Phấn đấu 100% KDC tổ chức phần hội và phần lễ, có nhiều khu dân cư tổ chức được bữa cơm đại đoàn kết. Ngay từ đầu năm, chọn khu dân cư làm điểm cấp xã để chủ động và có thời gian chuẩn bị. Xây dựng kế hoạch yêu cầu cán bộ, công chức về dự Ngày hội với bà con ở khu dân cư nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ với nhân dân. Tổ chức Hội nghị đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố với nhân dân năm 2019. Xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Mặt trận các cấp nhiệm kỳ 2019- 2024.

Thu Hương- Mặt trận Đồng Hới