Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quảng Ninh đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền
   Trong 3 năm qua Ủy ban MT TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh luôn đổi mới nội dung, hình thức, tuyên truyền đa dạng, phong phú đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân, góp phần cùng với Đảng bộ và chính quyền huyện nhà thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”, Ban Thường trực Ủy ban MT TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các tổ chức thành viên và mặt trận các xã, thị trấn; đồng thời đưa nội dung tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án vào Chương trình phối hợp và thống nhất hành động. Ban Thường trực Uỷ ban MT TQ Việt Nam huyện đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên trực tiếp phụ trách các xã, thị trấn, bám sát địa bàn và thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động ở cơ sở, qua đó kịp thời phản ánh với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền giải quyết những vấn đề nảy sinh ở cơ sở.

Trên cơ sở Đề án, Ban Thường trực Ủy ban MT TQ Việt Nam các xã, thị trấn đã cụ thể hóa các nội dung, giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân; tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân và dư luận xã hội; thông tin kịp thời những nội dung về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với người dân.

Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng; thu thập ý kiến, kiến nghị của Nhân dân, dư luận xã hội luôn được Ủy ban MT TQ Việt Nam huyện quan tâm, theo dõi, chỉ đạo thực hiện trong hệ thống Mặt trận từ huyện đến cơ sở. Thông qua việc tập hợp ý kiến của cử tri, Nhân dân trước và sau kỳ họp của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và thông tin từ mạng lưới cộng tác viên và qua nắm bắt tình hình cơ sở từ các cán bộ cốt cán phong trào của Mặt trận các cấp..., Ban Thường trực Ủy ban MT TQ Việt Nam huyện đã tổng hợp, kịp thời phản ánh với cấp ủy Đảng, Nhà nước và phục vụ nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội.

Trong 3 năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MT TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh đã tập hợp được 1.040 lượt ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trên các lĩnh vực. Công tác tổng hợp ý kiến cử tri đã thực hiện đầy đủ, đảm bảo thời gian quy định và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời ý kiến cử tri. Ngoài những ý kiến của cử tri phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Uỷ ban MT TQ Việt Nam huyện tập hợp các kiến nghị của Nhân dân phản ánh thông qua hội nghị của Mặt trận và các đoàn thể, phản ánh của Nhân dân tại các cuộc tiếp dân và qua nhiều kênh thông tin khác.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng và tổ chức ký kết Chương trình phối hợp với Ban Tuyên giáo huyện ủy, Đài truyền thanh huyện nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời kịp thời ghi nhận các hoạt động, đưa tin tuyên truyền một số hoạt động lớn về thực hiện phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tuyên truyền về những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, những tấm gương điển hình, tiêu biểu để phổ biến kinh nghiệm, nhân rộng các điển hình trên địa bàn; ký kết với Ủy ban Nhân dân huyện về giảm nghèo bền vững, về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, về chương trình an toàn thực phẩm; ký kết với Ban ATGT huyện về vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016-2021; ký kết với Đồn biên phòng Làng Mô, và xã Trường Sơn về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” vv...

Ban Thường trực Uỷ ban MT TQ Việt Nam các xã, thị trấn phối hợp với Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và các ban ngành, đoàn thể tổ chức 106 hội nghị tuyên truyền, với 3.005 lượt người tham gia. Đồng thời phối hợp cấp phát 1.977 đầu sách về hướng dẫn các thủ tục hành chính, 192 cuốn tài liệu bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải cho cán bộ phụ trách hòa giải ở cơ sở và cán bộ tư pháp-hộ tịch.

Nhằm phát huy vai trò các thành viên là các vị chức sắc, chức việc tôn giáo, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Vân Kiều, Ban Thường trực Ủy ban MT TQ Việt Nam huyện và cơ sở thường xuyên thăm hỏi để trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng các vị; đồng thời phổ biến, thông tin các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước và giúp các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc vận động, hướng dẫn đồng bào phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhìn chung, công tác thông tin, tuyên truyền trong 3 năm qua được Ủy ban MT TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh đổi mới nội dung, hình thức và luôn nhận được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền; Mặt trận và các tổ chức thành viên, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn, góp phần ngăn ngừa các hành vi, vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, quốc phòng an ninh được củng cố, giữ vững.

Thời gian tới, Ủy ban MT TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh và các tổ chức đoàn thể tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân, góp phần cùng với Đảng bộ và chính quyền huyện nhà thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ngọc Khang
Đài TT-TH Quảng Ninh