Phát huy vai trò của người dân trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Thuỷ, thị xã Ba Đồn đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn gắn với xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

Xã Quảng Thuỷ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn và đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, đến nay đã mang lại hiệu quả thiết thực tác động to lớn đến đời sống xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ở nông thôn trên địa bàn. Điểm nổi bật trong công tác xây dựng nông thôn mới thời gian qua là Mặt trận và các tổ chức thành viên đã thể hiện sâu sắc vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân trong các hoạt động giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; góp ý các dự thảo văn bản, quy trình, trình tự công nhận đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí nông thôn mới trước khi ban hành... Đặc biệt, thông qua việc tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới đã góp phần khẳng định vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong hệ thống chính trị, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, thời gian qua, MTTQ xã và các tổ chức chính trị - xã hội luôn phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Sau hơn 02 năm triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên đại bàn xã, Uỷ ban Mặt trận xã phối hợp với các tổ chức thành viên đảm nhận giúp đỡ 10/13 hộ nghèo thoát nghèo; hỗ trợ xây, sửa 02 nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn về nhà ở, với số tiền 90 triệu đồng. Đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực và tiềm năng lợi thế của địa phương, tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Bên cạnh đó, MTTQ xã chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với “xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu” xây mới 10 tuyến đường có hoa với chiều dài 2.500m; các tổ chức chính trị - xã hội vận động Nhân dân tham gia đóng góp 5.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới; có 122 hộ dân tham gia hiến 3000m2 đất để xây dựng đường làng, xóm ngõ; vận động xã hội hóa được trên 03 tỷ đồng để mua sắm cơ sở vật chất, thiết chế nhà văn hóa, khuôn viên nhà văn hóa, điện sáng, đường giao thông, sân bóng, chợ….

Bảo tồn văn hoá Hát Kiều

Ban công tác Mặt trận khu dân cư Thượng Thuỷ (Quảng Thuỷ) đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên trong Thôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên trong cộng đồng dân cư tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu”. Ban phát triển thôn đã vận động 11 hộ gia đình hiến hơn 350m hàng rào, 300m2 đất, nhiều ngày công lao động và tài sản trên đất ước tính hơn 250 triệu đồng để triển khai thực hiện 05 tuyến đường giao thông nội thôn có tổng chiều dài gần 2km. Nhờ làm tốt công tác xây dựng khối đoàn kết toàn dân, tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu rõ quyền và lợi ích khi xây dựng thôn kiểu mẫu nên tất cả người dân trong thôn đều hưởng ứng, tích cực hiến đất, mở đường giao thông. Ông Lê Thanh Hải, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn cho biết: “Sau 02 năm phát động xây dựng mô hình “khu dân cư kiểu mẫu” đến nay, người dân đã nâng dần ý thức, trách nhiệm, chung sức thực hiện xây dựng thôn xóm văn hóa, lành mạnh, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư, nhân dân hưởng ứng hiến đất, hàng rào, cây ăn quả để mở rộng các tuyến đường giao thông nôi thôn theo quy định của xã nông thôn mới nâng cao”.

Ban công tác Mặt trận thôn đã phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động lớn của Mặt trận các cấp phát động, góp phần nâng cao các tiêu chí, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thi đua phát triển kinh tế, sẽ tiếp tục góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại, gắn với quá trình đô thị hóa; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng nông thôn mới thông minh, bảo đảm môi trường cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp, an toàn, đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống.

Văn Châu, Văn Bảy (Mặt trận Ba Đồn)