Quảng Ninh: Xã Võ Ninh tập trung nguồn lực xây dựng NTM nâng cao

Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Võ Ninh đã đổi mới tư duy, linh hoạt, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện vào thực tiễn địa phương bằng những cơ chế, cách làm phù hợp, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong Nhân dân để xây dựng NTM nâng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tuyến đường giao thông Nông thôn mới

Là 01 trong 02 xã được huyện Quảng Ninh chọn xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2023. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân; đến nay, xã Võ Ninh đạt được 16/19 tiêu chí. Hiện xã đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 5 Giáo dục, tiêu chí số 6 Văn hóa và tiêu chí 17 Môi trường, đồng thời nâng chuẩn các tiêu chí đạt được để đưa xã về đích nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đề ra.
   Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, chính quyền và Nhân dân xã nổ lực quyết tâm phấn đấu nâng cao các tiêu chí, xây dựng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Tuy nhiên, khi áp dụng bộ tiêu chí mới, nhiều tiêu chí không đạt chuẩn; chưa khai thác được thế mạnh địa phương, chưa tranh thủ tối đa các nguồn lực trong đầu tư, phát triển kinh tế.

Mô hình chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế nông nghiệp

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể, tranh thủ, lồng ghép mọi nguồn vốn, các chương trình, dự án để đầu tư theo kế hoạch cụ thể, tập trung thực hiện theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chấm dứt kiểu đầu tư dàn trải mà dồn vào một số tiêu chí tiềm năng cụ thể để đạt chuẩn vững chắc. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng thi đua, xây dựng nhiều mô hình điển hình như phong trào “mỗi gia đình tự trang bị một bình chữa cháy”, phân loại rác thải, trồng thêm những tuyến đường hoa, cây xanh; cải tạo khuôn viên công cộng, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp... Bằng những cách sáng tạo, linh hoạt trong việc huy động sức dân xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm đến nay xã đã huy động được trên 1,3 tỷ đồng làm đường giao thông, trồng cây xanh, xây dựng mua sắm các thiết chế văn hóa… Đến nay, tỷ lệ đường trục ngõ, xóm được bê tông hóa và chỉnh trang trên 17km, đạt hơn 90%, cứng hóa đạt 100%; hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Các khu dân cư đẩy mạnh việc tân trang, hoàn thiện các công trình phúc lợi công cộng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, các câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao được thành lập tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân. Công tác giáo dục - đào tạo được quan tâm, hiện xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, Trường Tiểu học Võ Ninh đang hoàn thiện hồ sơ đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 2 để đạt tiêu chí về giáo dục. Có 2 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu (thôn Hà Thiệp và Thôn Tây).
Mô hình trồng sen, phát triền kinh tế nông nghiệp

Trong các tiêu chí NTM nâng cao, tiêu chí thu nhập luôn được địa phương quan tâm thực hiện. Xã tăng cường đẩy mạnh phát kinh tế; vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển ngành nghề, làng nghề, xây dựng sản phẩm Ocop; nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp, chuổi liên kết sản phẩm đã hình thành. Hiện xã có 952 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, mô hình sản xuất, kinh doanh giá trị đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập người dân, đến nay đạt trên 53 triệu đồng/người/năm.
   Với những kết quả đạt được có thể khẳng định, sau thời gian triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM (giai đoạn 2021-2025), diện mạo nông thôn xã Võ Ninh đã có nhiều khởi sắc; đó chính là nền tảng, động lực, đòn bẩy để xã Võ Ninh phát huy mọi nguồn lực, chung sức, đồng lòng phấn đấu đến cuối năm 2023, xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao./.

Minh Hằng - TT VHTT&TT huyện