Tổ chức kiểm tra quy trình chăm sóc và bảo vệ cây Giổi sau 01 năm trồng

Ngày 14/4/2022 tại Bản La Trọng I, xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, Ban Phong trào (Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh) phối hợp với công ty cung cấp cây giống, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận các cấp đã tổ chức Đoàn kiểm tra quy trình chăm sóc và bảo vệ cây Giổi sau 01 năm trồng.

Bản La Trọng I xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn; Bản nằm ở phía Bắc huyện Minh Hóa. Phía Tây giáp bản Ka in và bản Lé, phía Nam giáp bản La Trọng II, phía Đông giáp xã Hóa Tiến; phía Bắc giáp bản Khe Rôông và bản Rôông. Bản có 118 hộ với 549 nhân khẩu, trong đó 86,2% số hộ là người dân tộc thiểu số; thu nhập bình quân đầu người thấp; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao.

Cây Giổi phát triển tốt khi trồng xen canh với cây ngô

Thực hiện Đề án số 01/ĐA-MT-BTT ngày 04/02/2021 về việc “Hỗ trợ trồng cây Giổi ghép lấy hạt cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị thiệt hại do thiên tai giúp nhân dân phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững” trên địa bàn một số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó Bản La Trọng 1, xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá được hỗ trợ tổng cộng hơn 15.000 cây. Sau hơn 01 năm trồng, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận các cấp, ý thức trồng, chăm sóc, bảo vệ của người dân, đặc biệt là thời tiết thuận lợi nên cây Giổi phát triển rất tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc của bà con vẫn còn một số hạn chế, như: Chưa tuân thủ đầy đủ kỹ thuật trồng cây, chưa tuân thủ đúng hướng dẫn của của cán bộ kỹ thuật trong việc bón phân cho cây theo các giai đoạn phát triển của cây; nhiều hộ chưa có cọc chống cho cây nên cây còn ngã đổ; vườn nhà, vườn đồi chưa được rào chắn cẩn thận nên vẫn còn tình trạng bò phá và ăn lá; công tác làm cỏ quanh góc cây chưa đảm bảo, đặc biệt nhiều hộ, nhất là các hộ có vườn đồi trồng xen cây keo quá nhiều và quá gần với cây Giổi nên ảnh hưỡng đến quá trình phát triển và sinh trưởng của cây…

Từ những kết quả bước đầu, hy vọng trong thời gian tới cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận các cấp nhất là cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận xã Trọng Hoá cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhỡ bà con bà con trong việc chăm sóc, bảo vệ cây; công ty cung cấp cây giống thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật; bà con dân bản cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc cây…để kịp thời phát hiện và phối hợp xữ lý những tình huống ảnh hưỡng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây Giổi.

Lê Huy