Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở địa bàn khu dân cư.

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân ở địa bàn khu dân cư là hoạt động thường xuyên được Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh chú trọng tổ chức, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã tăng cường phối hợp với các ngành liên quan như Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Công thương; Công an tỉnh... tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Thông qua nhiều hình thức tổ chức phong phú như: tổ chức tập huấn phổ biến Luật, thực hiện chuyên mục, chuyên trang Đại đoàn kết trên sóng Đài phát thanh truyền hình tỉnh và huyện, Báo Quảng Bình, in ấn và cấp phát tài liệu cho cán bộ Mặt trận cơ sở; đăng tin, bài, văn bản Luật trên Trang thông tin điện tử tổng hợp Ủy ban Mặt trận tỉnh, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; sinh hoạt của các câu lạc bộ, « Nhóm nòng cốt » ở khu dân cư và các tổ chức thành viên Mặt trận đã mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là các văn bản Luật mới ban hành. Từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật, lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp với nhiệm vụ chính trị và đời sống của cán bộ và nhân dân, như: các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Hiến pháp năm 2013; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014; Luật hòa gải ở cơ sở, Luật đất đai, Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Giao thông đường bộ; Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Biển, đảo Việt Nam...

Nhân dân khu dân cư Diêm Hải- Phú Hải tham gia nghe phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2014

Trong 6 tháng đầu năm 2015, Mặt trận các cấp, các khu dân cư đã tổ chức tuyên  truyền 1.024 buổi với trên 70.623 lượt người tham dự; xây dựng khoảng 370 chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền trên báo, tạp chí, đài phát thanh – truyền hình huyện, thị xã, thành phố; cấp phát khoảng 28.476 tài liệu tuyên truyền để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành pháp luật. Riêng Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tỉnh đã biên soạn và cấp phát cho Mặt trận cơ sở, khu dân cư 15 nội dung chuyên đề với số lượng hơn 1.470 tập tài liệu; phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức 05 lớp tập huấn về Luật bảo vệ môi trường năm 2014 và xây dựng 04 mô hình điểm về khu dân cư tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phối hợp với Sở Công thương tổ chức 05 lớp tập huấn về công tác đấu tranh phòng chống hàng lậu, hàng giả, hàng nhái cho trên 1.500 cán bộ Mặt trận cơ sở. Công tác tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, hạn chế các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, đông người, hòa giải các mâu thuẫn nảy sinh tại cơ sở.

Quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Mặt trận các cấp trong tỉnh cho thấy cần khắc phục một số tồn tại, hạn chế như: Chưa thường xuyên khảo sát, nắm bắt nhu cầu tìm hiểu pháp luật, nhất là những vấn đề dễ nảy sinh mâu thuẫn, vi phạm pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn để kịp thời lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp; hoạt động của đội ngũ tuyên truyền viên, «Nhóm nòng cốt » thiếu thường xuyên, kỹ năng tuyên truyền pháp luật còn nhiều hạn chế; một bộ phận cán bộ, nhân dân ít quan tâm tìm hiểu pháp luật đặc biệt các văn bản mới ban hành.

Để công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của Mặt trận không ngừng nâng cao về chất lượng rất cần có sự đổi mới về hình thức và bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ Mặt trận cơ sở; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện; đẩy mạnh vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư gắn với cuộc vận động « Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư».

Mỹ Hiền