Đại biểu Trần Quang Minh thảo luận về các chương trình mục tiêu Quốc gia

Sáng nay (30/10), kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã tiến hành thảo luận ở hội trường về việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Phát biểu tại phiên họp, đề cập đến công tác tuyên truyền, tập huấn cho các chương trình mục tiêu Quốc gia, đại biểu Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh, ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho biết, việc giải ngân cho công tác này đạt tỷ lệ khá cao so với nhiều nội dung khác. Tuy nhiên, trên thực tế, việc người dân, nhất là người nghèo ở đồng bào dân tộc thiểu số, được tiếp cận thông tin một cách đầy đủ lại không đạt như mong muốn. Truyền thông ở nhiều nơi không hiệu quả, còn mang tính hình thức hoặc chưa phù hợp với điều kiện đặc thù vùng, miền. Từ đó, đại biểu Trần Quang Minh đề nghị thời gian tới cần tập trung chỉ đạo nhiều hơn nữa công tác tuyên truyền đến tận người dân, nhất là người nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi vì khi người dân nắm được, hiểu được và đồng tình với chủ trương, chính sách thì tâm lý trông chờ, ỷ lại sẽ ít đi, hiệu quả mang lại thực sự bền vững, lâu dài.

Đ.c Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình tham gia thảo luận tại hội trường

Đề cập đến chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đại biểu Trần Quang Minh cho rằng, cần xem xét lại các tiêu chí đã ban hành và điều chỉnh sớm nhiều tiêu chí không phù hợp như nước sạch, hỏa táng, nhà văn hóa xã đối với từng địa phương, đơn vị... Đặc biệt, cần phải xem lại việc phân bổ kinh phí hằng năm còn chậm, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, chất lượng triển khai ở địa phương, cơ sở, nhất là nguồn vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Trung ương.

Từ nay đến cuối năm 2025 chỉ còn hơn 2 năm, tuy nhiên, nhiều tiêu chí rất quan trọng lại khó về đích, còn cách xa chỉ tiêu đặt ra như: tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; tiêu chí về thu nhập; tiêu chí giảm nghèo đa chiều; tiêu chí về y tế; tiêu chí về môi trường, an toàn thực phẩm. Trong đó có 3 tiêu chí liên quan mật thiết với nhau, đồng thời cũng là các tiêu chí hết sức quan trọng liên quan đến đời sống Nhân dân cần phải được ưu tiên đầu tư, chú trọng - đó là sản xuất, thu nhập và giảm nghèo. Đại biểu Trần Quang Minh nhấn mạnh: "Bởi vì suy cho cùng, trong xây dựng nông thôn mới, cái đích đầu tiên là phải làm cho đời sống Nhân dân được nâng lên, nếu không sẽ kém phần ý nghĩa".

Đối với chương trình giảm nghèo bền vững, theo đại biểu Trần Quang Minh, cần xem lại các nội dung như đào tạo nghề cho người nghèo, tránh lãng phí và kém hiệu quả như Đề án 1956 đào tạo nghề cho lao động nông thôn như trước đây, đồng thời sớm thống nhất đối tượng cụ thể được hỗ trợ đào tạo nghề...

Đối với chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đại biểu Trần Quang Minh đề nghị cần bổ sung nội dung tập huấn cho đồng bào về cách chi tiêu, tái tạo sức lao động, tiết kiệm, tích lũy, tránh sa vào tệ nạn xã hội… Theo đại biểu, đây là việc rất cần thiết vì trong thực tế, đồng bào do nhận thức, ý thức, trình độ… nên việc tích lũy thường rất ít, chi tiêu không hợp lý dẫn đến hiệu quả thoát nghèo bền vững không cao.

Minh Phong