Một số kết quả và kinh nghiệm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc theo hình thức liên khu dân cư tại xã Mai Hóa, Huyện Tuyên Hóa
    Mai Hóa là một xã thuộc huyện miền núi Tuyên Hóa, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Tuy nhiên các phong trào ở Mai Hóa nói chung, Ngày hội Đại đoàn kết nói riêng hàng năm được triển khai hết sức sôi nổi và hiệu quả, đặc biệt là thông qua tổ chức liên khu dân cư, ngày hội Đại đoàn kết đã thực sự trở thành ngày hội của cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã.

20 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã bám sát kế hoạch của UBMT huyện Tuyên Hóa, sự chỉ đạo của Đảng ủy xã để xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã. Trên cơ sở kế hoạch của UBMT xã các KDC đã triển khai đồng loạt và thu hút được sự đồng tình tham gia đông đảo của nhân dân. Ngày hội thường được tổ chức với quy mô từng KDC riêng, tuy nhiên để tăng thêm sự đoàn kết, gắn bó giữa các KDC củng như để tạo không khí thi đua, từ năm 2019 được sự thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy, UBMTTQVN xã đã chọn 2 KDC là Đông Hòa và Đông Thuận tổ chức với hình thức liên KDC.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng

Để tổ chức tốt Ngày hội theo hình thức liên KDC ngay từ đầu năm Mặt trận xã đã có định hướng để các KDC được chọn chủ động chuẩn bị. Đồng thời quá trình triển khai thực hiện đã mời Ban công tác Mặt trận 02 KDC họp bàn để lên kế hoạch thực hiện, thống nhất lựa chọn địa điểm tổ chức phần lễ, phần hội; phát động phong trào thi đua giữa 02 KDC, làm các công trình, phần việc để thiết thực chào mừng Ngày hội như tổng vệ sinh thôn xóm, thăm hỏi tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng; lựa chọn biểu dương các gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào hoặc sản xuất, kinh doanh giỏi; vận động đóng góp xây dựng NTM như làm đường hoa, đường điện chiếu sáng, mua sắm các trang thiết bị tại nhà văn hóa; giao các KDC tập luyện văn nghệ để biểu diễn chung trong ngày hội...vv, từ đó tạo nên phong trào thi đua giữa 02 KDC. Hoạt động tuyên truyền củng được triển khai thực hiện nghiêm túc, vận động nhân dân lên băng rôn, khẩu hiệu, treo cờ Tổ quốc đạt tỷ lệ trên 95%.

Tiết mục văn nghệ tại ngày hội

Để Ngày hội liên KDC được triển khai hiệu quả, UBMTTQVN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức thành viên cùng triển khai thực hiện. Các tổ chức thành viên đã chỉ đạo các chi đoàn, chi hội ở 2 KDC cùng tham gia các hoạt động tại ngày hội như phối hợp tập luyện các tiết mục văn nghệ, tổng vệ sinh các tuyến đường tự quản, cử lực lượng để tham gia đội bóng chuyền, kéo co để tham gia tại phần hội.

Trong Ngày hội phần lễ được tổ chức tại nhà văn hóa KDC Đông Thuận, đây là địa điểm rộng rãi, thuận tiện cho cán bộ, nhân dân cả 02 KDC đến tham gia. Công tác trang trí khánh tiết được BCTMT 02 KDC phối hợp thực hiện, lên băng rôn khẩu hiệu rầm rộ tạo không khí vui tươi của ngày hội. Buổi lễ diễn ra với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện; cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể ở xã, lãnh đạo các trường học, Ban công tác Mặt trận các KDC trên địa bàn xã và nhân dân 02 KDC Đông Hòa, Đông Thuận. Phần lễ được tổ chức ngắn gọn, tập trung vào việc tuyên truyền về truyền thống lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thông qua báo cáo kết quả thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc phát động, trong đó tập trung đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của 02 KDC; trao đổi thảo luận và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, giảm nghèo bền vững trong thời gian tiếp theo. Biểu dương các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào tại KDC.

Phần hội được tổ chức với các hoạt động như giao lưu bóng chuyền nam và nữ, kéo co giữa 02 KDC. Tổ chức 01 đêm giao lưu văn nghệ gồm 20 tiết mục cả 02 KDC và các trường học trên địa bàn cùng tham gia biểu diễn. Ngoài ra cả 02 KDC còn tổ chức “Bữa cơm đoàn kết” tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hòa đồng. Kinh phí để tổ chức bữa cơm thân mật được huy động đóng góp từ nhân dân và được sự hưởng ứng rất nhiệt tình.

Có thể khẳng định, việc tổ chức ngày hội theo hình thức liên KDC đã tạo được không khí vui vẻ, sôi nổi, tình đoàn kết, gắn bó giữa các KDC; các KDC có quyết tâm thi đua cao trong thực hiện các phong trào ngày hội. Tuy nhiên việc tổ chức theo hình thức liên KDC củng gặp một số khó khăn nhất định như địa bàn rộng, khó khăn cho việc tập trung người dân tham gia ngày hội, nếu chỉ đạo không chặt chẽ thì sự tham gia của nhân dân các KDC sẻ không đồng đều.

Bài học kinh nghiệm để tổ chức liên KDC đạt hiệu quả chính là cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn. Mặt trận cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy trong việc chỉ đạo thực hiện ngày hội, đặc biệt là có kế hoạch từ sớm để các KDC chủ động triển khai. Phối hợp chặt chẻ với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức thành viên trong tổ chức thực hiện; có sự đồng lòng hưởng ứng tích cực từ nhân dân. Công tác hướng dẫn tổ chức ngày hội bảo đảm chặt chẽ từ khâu xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm, đề xuất lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tham dự Ngày hội, đến kịch bản tổ chức ngày hội và bố trí lực lượng phục vụ hợp lý. Để tổ chức theo hình thức liên KDC thì đòi hỏi các KDC phải liền kề, có phong trào hoạt động tương đối đồng đều…

Duy Hưng