Ngày 17/1/2019, Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Minh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trương Văn Hởi - Phó Chủ tịch Thường trực Mặt trận TQVN tỉnh; đồng chí Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện Thường trực HĐND, UBND huyện, các phòng, ban cấp huyện và các vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2013-2018.

Dưới sự lãnh đạo của Mặt trận TQVN tỉnh, sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy; năm 2018, Mặt trận các cấp trong huyện đã chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động đa dạng, sáng tạo, phong phú, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định quốc phòng-an ninh trên địa bàn.

Mặt trận các cấp trong huyện đã bám sát yêu cầu thực tiễn của công tác Mặt trận thực hiện Đề án đổi mới công tác thông tin tuyên truyền; đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp đã tổ chức được 150 cuộc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các hoạt động của quê hương nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn với nhiều hình thức phong phú. Ban Thường trực Mặt trận huyện thường xuyên đặt mua báo “Đại đoàn kết” mỗi tháng 30 số; Tạp chí Mặt trận; Báo Nhân dân; Báo Lao động; Báo Quảng Bình, Bản tin Minh Hóa…; 16/16 xã, Thị trấn được cấp báo “Đại đoàn kết”. Tham gia viết 20 tin, bài gửi Trang Thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận tỉnh và 8 tin bài Bản tin Minh Hóa; phối hợp với Đài TTTH huyện đưa 20 tin, bài phản ánh, tuyên truyền về hoạt động của Mặt trận các cấp và các gương điển hình tiêu biểu về thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động. Tuyên truyền chuyên mục Đại đoàn kết; các văn bản hướng dẫn của Mặt trận Trung ương và địa phương. Mặt trận các cấp đã tích cực nắm tình hình, dư luận nhân dân, ý kiến của cử tri để tuyên truyền, vận động, định hướng dư luận phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng sự đồng thuận trong nhân dân. Tổng hợp được 150 lượt ý kiến, nguyện vọng của nhân dân từ Mặt trận các xã, thị trấn các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên trên các lĩnh vực để phản ánh đến cấp ủy Đảng, Nhà nước đảm bảo theo định kỳ, chất lượng được nâng lên, sát với tình hình thực tiễn, được đại biểu HĐND và dư luận đánh giá cao.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", gắn với Chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020 được Mặt trận các cấp quan tâm triển khai thực hiện. Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, phổ biến những cách làm hay, việc làm mới trong Cuộc vận động. Hiệu quả từ 04 mô hình điểm về “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”. Kết quả đến nay toàn huyện đã thành lập 16 ban vận động cấp xã, thị trấn, 112 ban vận động ở khu dân cư và có 6 xã đã triển khai thu tiền trong nhân dân để thu gom rác thải, có 67 tổ tự quản thu gom rác thải bảo vệ môi trường. Nhân ngày môi trường thế giới 5/6 có 16/16 xã, thị trấn đều tổ chức phát động hưởng ứng ngày môi trường, Ban Thường trực MTTQVN huyện đã hướng dẫn xây dựng 1 KDC bảo vệ môi trường cấp tỉnh tại thôn Yên Nhất, (xã Yên Hóa) và xây dựng mô hình cấp huyện Bản Mò O Ô ồ, (xã Thượng Hóa), thôn Tân Bình, (xã Hóa Hợp) có 56 khu dân cư được chọn làm điểm, thu gom trên 40 tấn rác thải các loại, các trục đường liên thôn, liên xã, các trung tâm công cộng cơ bản sạch sẽ, đường làng ngõ xóm, phong quang sạch đẹp. Mô hình vườn hoa, cây cảnh đã phát động rọng khắp, xã Hóa Hợp tổ chức làm điểm và đã trồng hơn 5km dọc đường Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Trương Văn Hởi – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh và đồng chí Nguyên Bắc Việt, Phó Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2018 của Mặt trận huyện. Đồng thời nhấn mạnh tập trung những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Ủy ban Mặt trận huyện cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế, đổi mới nội dung phương thức hoạt động tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy sức mạnh Khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2018 được Mặt trận Huyện tặng Giấy khen tại Hội nghị

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh và Ủy ban MTTQ VN huyện đã tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” và tặng Giấy khen cho 06 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và công tác Mặt trận năm 2018.

Đinh Minh Đấu