Uỷ ban MTTQ huyện Quảng Trạch tổng kết công tác Mặt trận năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Sáng 07/01/2021, Uỷ ban MTTQ huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Dự hội nghị có đồng chí Trương Văn Hởi - Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh cùng các các đồng chí trong Ban Thường trực MT tỉnh. Về phía huyện Quảng Trạch có các đồng chí: Vũ Thị Mai - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Quốc Thịnh - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; Nguyễn Thị Ngọc Thủy- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng; lãnh đạo Công an; Biên Phòng và các Ủy viên UBMTTQVN huyện nhiệm kỳ 2019-2024.

Năm 2020, Uỷ ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên các cấp của huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp thống nhất hành động do MTTQ các cấp phát động, tao sự chuyển biến toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động.

Trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19, MTTQ và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện khai báo y tế điện tử; thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 15-16 của Chính phủ về phòng chống dịch. Đã có hơn 160 tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế với tổng giá trị tính thành tiền là 783.771.000 đồng (trong đó tiền mặt 450.076.000đ, nhu yếu phẩm trị giá tiền: 248.095.000đ, trang thiết bị y tế trị giá: 85.600.000đ)

Đồng chí Trương Văn Hởi, PCT Thường trực MTTQ tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong dịp tết Nguyên đán năm 2020, Mặt trận các cấp đã phối hợp phân bổ 88,9 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ đến tận các gia đình; tổ chức trao tặng 3.242 suất quà của Chủ tịch nước, của UBND tỉnh với tổng số tiền 670,1 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, người có công với nước. Vận động, tiếp nhận, phân bổ và trao tặng 2243 suất quà trị giá 732 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, Trung tâm khuyết tật Hướng Phương, Trung tâm chăm sóc Trẻ khuyết tật tại Quảng Xuân. Ban công tác Mặt trận khu dân cư tiếp tục kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn thực hiện tốt công tác chăm sóc, chăn nuôi bò cho các hộ được hỗ trợ bò giống theo Đề án số 85 của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận tỉnh; Đến nay, tổng số bò giống theo Đề án trên địa bàn huyện được hỗ trợ là 280 con, đã có 117 con sinh bê con, có 86 hộ thoát nghèo. Mặt trận đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ; đồng thời trích từ quỹ người ngèo, quỹ cứu trợ của tỉnh, của huyện để tiến hành triển khai thực hiện xây dựng 23 nhà ĐĐK cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn trị giá hơn 1.280 triệu đồng.

Trong tháng 10, trên địa bàn đã xảy ra đợt mưa lũ kép lịch sữ làm thiệt hại lớn, mưa lớn lũ lụt đã làm cho 11 ngôi nhà bị sập đổ hư hại, trong đó có 04 nhà hư hỏng từ 80% trở lên; có 02 người chết và 46 người bị thương; thiệt hại tài sản, cơ sở vật chất, các công trình công cộng, hoa màu, gia súc, gia cầm… trị giá ước tính hơn 150.349 triệu đồng. Uỷ ban Mặt trận TQVN các cấp và Ban tiếp nhận hàng cứu trợ đã kết nối, kêu gọi và kịp thời tiếp nhận, phân bỗ tiền, hàng, quà cứu trợ của 238 đoàn thiện nguyện đến tận tay người dân bị ngập lụt, thiệt hại người và tài sản do lũ lụt gây ra với tổng giá trị hơn 30.427 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong năm, MTTQ các cấp trong huyện đã phát huy hiệu quả khối đại đoàn kết toàn dân; triển khai, phát động và thực hiện có chất lượng các phong trào thi đua yêu nước; các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; hoạt động “Vì người nghèo”. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và việc nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, các ý kiến kiến nghị, đề xuất của các tầng lớp nhân dân thông qua công tác tiếp xúc cử tri, công tác tiếp dân, hoạt động của Ban, Tổ tư vấn, Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ… Từ đó góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo niềm tin tưởng trong Nhân dân với Đảng, chính quyền các cấp.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thủy- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã thông tin các kết quả nổi bật về phát triển KT-XH năm 2020 tới các đại biểu, khẳng định Uỷ ban MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần quan trọng vào những kết quả huyện nhà đạt được trong năm qua.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Thị Mai - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận những kết quả đạt được trong năm 2020. Đề nghị Ủy ban MTTQ huyện và Ủy ban MT xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là phối hợp thực hiện tốt công tác bầu cử Đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chăm lo cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn. Chú trọng việc đăng ký và bình xét gia đình văn hóa; giữ gìn vệ sinh môi trường ở khu dân cư. Phát huy dân chủ cơ sở; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; tăng cường giám sát, phản biện xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Văn Hởi - Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh lưu ý MTTQ các cấp trong huyện cần tích cực hơn nữa trong công tác xây dựng NTM, đặc biệt là NTM kiểu mẫu; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy vai trò trong công tác dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò các Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng; làm tốt công tác tôn giáo; phối hợp chăm lo tết cho người nghèo năm 2021; phối hợp tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026;

Các tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng tại Hội nghị

Dịp này, các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2020 đã được các cấp biểu dương, khen thưởng./.

Thu Hoài –MT Quảng Trạch