Thị xã Ba Đồn phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
    Mặt trận TQVN từ thị xã đến cơ sở luôn phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình trong vận động, tập hợp nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; đồng thời đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của địa phương.

Để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận các cấp từ thị xã đến cơ sở đã phối hợp với các tổ chức thành viên cùng cấp xây dựng kế hoạch hưởng ứng Cuộc vận động, tập trung vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiến đất mở đường, tăng cường cứng hóa; sáng đường, đẹp xóm... Nhờ sự tuyên truyền sâu rộng trong thực hiện Cuộc vận động, các phong trào của Mặt trận và các thành viên, đặc biệt là sự đồng thuận ủng hộ của người dân, nên thời gian qua thị xã Ba Đồn đã huy động được đông đảo người dân hiến đất mở đường giao thông nông thôn; các công trình điện thắp sáng đường quê với sự đóng góp của chính quyền và nhân dân. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đã phát huy tích cực hiệu quả trong các phong trào, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã. Đến nay trên địa bàn thị xã vận động đóng góp 15.300 ngày công; 13.100 cây trồng các loại; 128 cái cổng; 2.200m tường rào; 5.255m2 đất; vật chất nhân dân tự nguyện hiến và đóng góp là 3,302 tỷ đồng; vật chất khác (quy ra tiền) là 23,928 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn An Bình, UVTV Thị uỷ - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thị xã trao biển tương trưng hỗ trợ công trình

Bên cạnh đó, Mặt trận và các tổ chức thành viên cùng các cơ quan, ban ngành đã tập trung vận động nhân dân xây dựng các thiết chế văn hóa, tạo điều kiện cho người dân tham gia các hoạt động và hưởng thụ về văn hóa. Đồng thời vận động người dân đóng góp và huy động xây dựng các cổng làng, sân thể thao, nhà văn hóa thôn..., nhờ vậy bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đã có xã tổ chức ký cam kết với các khu dân cư đăng ký từng phần việc cụ thể, bổ sung hương ước của làng văn hóa phù hợp với điều kiện của từng khu dân cư, được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, tình đoàn kết gắn bó trong nhân dân. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQVN 18/11, các khu dân cư đều tổ phần lễ và phần hội, tổ chức đánh giá các nội dung thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó, các giá trị truyền thống của mỗi gia đình, làng, xóm, cộng đồng dân cư được khơi dậy và tác động tích cực trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa. Đến nay, toàn thị xã có 22.720/27.209 hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá” (đạt 83,5%); có 73/103 làng, thôn đạt chuẩn văn hóa (đạt 70,8%); có 91/117 cơ quan, đơn vị văn hóa (đạt 77,8 %).

Mặt trận các cấp đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng, có 16 mô hình Hợp tác xã; 44 mô hình phát triển kinh tế; 38 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi ở các KDC. Đời sống của nhân dân trên địa bàn thị xã ngày càng được nâng lên, tốc độ tăng giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm 8,95%; thu nhập bình quân đầu người đến nay 37,2 triệu đồng; số hộ nghèo là 1.182 hộ, chiếm 4,17% và hộ cận nghèo là 3.251, chiếm 11,47%.

Lễ ký cam kết "Khu dân cư bảo vệ môi trường" ở xã Quảng Minh

Uỷ ban Mặt trận từ thị xã đến cơ sở phối hợp với các thành viên cùng cấp đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Tập trung vân động nhân dân tổ chức thu gom rác thải, trồng cây xanh bảo vệ môi trường, duy trì tốt các hoạt động giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Thực hiện có hiệu quả công tác thu gom rác thải, xử lý bằng hình thức xã hội hóa..., có 15.943 hộ được sử dụng nguồn nước sạch họp vệ sinh, chiếm 98%; có 59/114 KDC thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhờ sự vào cuộc cả hệ thống chính trị tham giá xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đến nay, thị xã Ba Đồn có 06/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới; cuối năm 2019 sẽ có 01 xã về đích xây dựng nông thôn mới. Nhằm phát huy những kết quả đạt được, Mặt trận các cấp từ thị xã đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhằm đoàn kết, phát huy dân chủ, thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn, xóm phòng, chống các tệ nạn xã hội.

Để thành công Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cần tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở và các đoàn thể chính trị - xã hội động viên đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Tạo điều kiện để nhân dân phát huy tốt vai trò tự quản ở cộng đồng, khơi dậy tiềm năng, nguồn lực trong nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thị xã./.

Văn Châu - Mặt trận thị xã Ba Đồn