ỦY BAN MẶT TRẬN TQ VN HUYỆN LỆ THỦY TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LẦN THỨ 4
   Ngày 06/01/2021, UBMTTQVN huyện Lệ Thủy đã tiến hành Hội nghị Ủy ban Mặt trận lần thứ 4, tổng kết công tác Mặt trận năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và hiệp thương bầu bổ sung ủy viên UBMT huyện.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Ông Trần Quang Minh - Phó Chủ tịch UBMT tỉnh; Ông Phan Hồng Đăng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Bà Bùi Thị Chiến – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Ông Lê Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các Ban, ngành cấp huyện cùng với các ông bà Ủy viên ủy ban Mặt trận huyện nhiệm kỳ 2019-2024.

Năm 2020 là năm có nhiều biến cố tác động lớn đến hoạt động của xã hội. Dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, tình hình thời tiết khắc nghiệt, hạn hán kéo dài, đặc biệt đợt lũ kép trong tháng 10 gây ngập nặng trên địa bàn huyện đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của đại bộ phận nhân dân. Tuy vậy, tình hình tư tưởng các tầng lớp nhân dân cơ bản ổn định, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền các cấp. Hoạt động của Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tích cực đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh. Các tầng lớp nhân dân đoàn kết tích cực vượt qua mọi khó khăn nhất là công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, phòng, chống dịch bệnh đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn và Đại hội Đảng các cấp với nhiều hoạt động sôi nổi góp phần củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong toàn huyện, tăng cường sự đồng thuận xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động của Mặt trận các cấp.

Mặt trận huyện đã phối hợp với Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện, các tổ chức, đơn vị có liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chương trình về phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phối hợp với Công an huyện tuyên truyền phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2016 -2021, xây dựng mô hình điểm “KDC thực hiện tốt ATGT” và phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục những người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư; phối hợp ra quân hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”, Tuần Lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2020. Mặt trận huyện phối hợp với 2 Đồn Biên phòng trên địa bàn triển khai ký kết chương trình phối hợp tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân’’.

Phối hợp với các tổ chức thành viên, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện xây dựng 346 tin 21 bài được phát sóng trên Đài Truyền thanh - Truyền hình của tỉnh, huyện cùng hàng trăm tin bài trên đài truyền thanh của các xã, thị trấn, khu dân cư. Chủ đề tuyên truyền về đại hội Đảng các cấp, các hoạt động của Mặt trận các đoàn thể, chuyên mục Đại đoàn kết, nêu gương các mô hình, điển hình về chấp hành pháp luật trong cộng đồng.

Các tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng tại Hội nghị

Trong năm 2020, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận huyện đã triển khai xây dựng 05 mô hình điểm cấp huyện về xây dựng NTM kiểu mẫu. Tập trung xây dựng mô hình NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Đá Còi, xã Ngân Thủy với số tiền hỗ trợ 76 triệu đồng mua giống gia cầm cho bà con chăn nuôi góp phần giảm hộ nghèo tại địa phương. Phối hợp xây dựng 02 mô hình cấp tỉnh gồm: KDC Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc về "Bảo vệ môi trường và môi trường biển", KDC Xà Khía, xã Lâm Thủy về "Xây dựng NTM, ATGT" trong đồng bào dân tộc. Đến nay tổng số mô hình xây dựng được trong toàn huyện là 76 mô hình. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong năm 2020 từ các nguồn lực của nhà nước và nhân dân đóng góp toàn huyện đã đầu tư nâng cấp, xây dựng; 10,7km đường liên thôn; 25,7 km đường ngõ xóm; 5km kênh mương, nhiều công trình trường học đã được đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp; một số công trình khác như: Trạm y tế, nước sạch, chợ, hệ thống điện cũng được đầu tư xây dựng, tổng nguồn vốn đầu tư trên 308,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 15,2 tỷ đồng. Đến nay toàn huyện đã có 17 xã được công nhận xã nông thôn mới bao gồm các xã: Lộc Thủy, Liên Thủy, Phong Thủy, Mai Thủy, An Thủy, Mỹ Thủy, Tân Thủy, Dương Thủy, Phú Thủy, Xuân Thủy, Cam Thủy, Sơn Thủy, Thanh Thủy, Hồng Thủy, Trường Thủy, Hoa Thủy và , Hưng Thủy; xã Sen Thủy đã đạt 19/19 tiêu chí đang đề nghị công nhận NTM vào cuối năm 2020.

Do điều kiện lũ lụt trong tháng 10 nên hiện nay việc vận động đóng góp Quỹ "Vì người nghèo" tại huyện tiếp tục triển khai vận động. Tuy nhiên các hoạt động giúp đỡ người nghèo vẫn được chú trọng. Tổng nguồn Quỹ VNN cấp huyện 1.131.550.000 đồng; đã chi trong năm 898.400.000 đồng. Cấp xã, thị trấn tính đến ngày 31/10/2020 tổng Quỹ là 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó công tác Cứu trợ được UBMT và Ban Cứu trợ huyện tập trung vận động và hướng dẫn nhân dân sử dụng đúng mục đích, đến ngày 31/12/2020 đã có gần 22.000 đoàn đến cứu trợ tại địa bàn huyện với trị giá tiền, hàng trên 260 tỷ đồng, trong đó thông qua Mặt trận và các đoàn thể 1.562 đoàn, trị giá ước tính trên 183/260 tỷ đồng.

Về phân loại chất lượng cuối năm 2020: Xuất sắc: 12 đơn vị; Tốt: 13 đơn vị; Khá: 01 đơn vị. Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đạt loại Xuất sắc.

Công tác thi đua khen thưởng thực hiện theo quy định của Luật Thi dua, khen thưởng và hướng dẫn của Mặt trận tỉnh.

Đề nghị tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho 02 tập thể, 01 cá nhân. Ủy ban Mặt trận tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 03 cá nhân. UBND huyện tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 5 cá nhân. Ủy ban Mặt trận huyện khen thưởng cho 10 tập thể có thành tích về công tác Mặt trận trong năm 2020.

UBMT TQVN huyện Lệ Thủy đã đề ra 05 nội dung trọng tâm phải thực hiện trong năm 2021; Hội nghị đã hiệp thương bầu bổ sung 02 ủy viên thay thế cho các ủy viên nghỉ hưu và chuyển công tác.

Thu Hiền - UBMT Lệ Thủy