MẶT TRẬN XÃ BẢO NINH TẬP TRUNG TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN CÁC QUY ĐỊNH VỀ CHỐNG KHAI THÁC HẢI SẢN BẤT HỢP PHÁP

Thời gian qua, Mặt trận xã Bảo Ninh phối hợp với Đồn Biên Phòng Nhật Lệ thường xuyên phổ biến các nội dung của Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật thủy sản nhằm nâng cao nhận thức từ đó góp phần giúp ngư dân tham gia hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản đúng quy định.

Thực hiện Công văn 52/MTTQ- BTT ngày 08/5/2020 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, trong tháng 5 và tháng 6 năm 2020, Mặt trận xã đã chủ trì 03 Hội nghị tuyên truyền với sự tham gia của 126 ngư dân trên địa bàn xã.

Toàn cảnh hội nghị tuyên truyền công tác phòng, chống khi thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Dũng, Chính trị viên Đồn Biên Phòng Nhật Lệ đã phổ biến Luật thủy sản; Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản; Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 quy định về đăng kiểm viên tàu cá; công nhận cơ sở đăng kiểm tàu cá; bảo đảm an toàn kỹ thuật tàu cá, tàu kiểm ngư; đăng ký tàu cá, tàu công vụ thủy sản; xóa đăng ký tàu cá và đánh dấu tàu cá đến ngư dân trên địa bàn; một số điều cần biết đối với ngư dân khai thác hải sản trên biển; chính sách, pháp luật của một số quốc gia trong việc xử lý ngư dân, tàu cá nước ngoài vi phạm…

Cùng với đó, ngư dân đã tham gia ký kết chấp hành các quy định của pháp luật khi hoạt động trên biển với Đồn Biên phòng Nhật Lệ và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận xã. Các chiến sỹ Đồn Biên Phòng Nhật Lệ đã cấp phát hàng ngàn tờ rơi đồng thời hướng dẫn cụ thể, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về chống khai thác IUU, Luật Thủy sản và các quy định liên quan đến bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong thời gian tới, Mặt trận xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc, không khai báo... để góp phần sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC về chống khai thác hải sản trái phép, không rõ nguồn gốc, không khai báo để nghề khai thác biển luôn đạt hiệu quả, phát triển ổn định và lâu dài.

Thu Hương – Mặt trận Đồng Hới